Đại học Bách khoa TPHCM – nơi đào tạo kĩ sư hàng đầu Việt Nam

Trường Đại học Bách khoa Sài Gòn – TPHCM thuộc hệ thống trường Quốc gia Việt Nam. Đào tạo ra hàng nghìn sinh viên có đủ kiến thức kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của các ngành nghề kỹ thuật. Vậy ngôi trường này hiện tại đang tuyển sinh những ngành nào, hãy cùng HCMtoplist tìm hiểu nhé!

Lịch sử trường Đại học Bách khoa TPHCM (Sài Gòn)

Trường Đại học Bách khoa Sài Gòn (Ho Chi Minh City University of Technology) là trường chuyên ngành kỹ thuật lớn của Việt Nam, một trong những trường trọng điểm và được công nhận đạt chất lượng kiểm định cơ sở giáo dục trong và ngoài nước.

lich-su-truong-dai-hoc-bach-khoa-tphcm-hcmtoplist

Tiền thân là trung tâm kỹ thuật quốc gia thành lập vào năm 1957. Ngày 27/10/1976 trường được đổi tên thành trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh.

Năm 1996, trường vinh dự trở thành một mảnh ghép trong hệ thống trường Đại học Quốc gia Việt Nam. Cho đến nay, trải qua hơn 65 năm trong sự nghiệp giảng dạy, trường đã thành lập rất nhiều các khoa để đào tạo kịp thời với nguồn nhân lực xã hội cần.

Chức năng và nhiệm vụ của trường

Với lịch sử được hình thành và phát triển lâu đời, hàng năm Đại học Bách Khoa TPHCM đào tạo ra hàng nghìn kĩ sư chất lượng, đáp ứng nhu cầu nhân lực trong nước.

Chức năng của trường

Trường Đại học Bách khoa Sài Gòn tổ chức bộ máy quản lý cán bộ nhà trường theo quy chế của Đảng và Nhà nước. Tổ chức giao dịch hành chính, trao đổi thông tin giữa Ban Giám hiệu với các cơ quan ban ngành và cán bộ, sinh viên trong trường.

chuc-nang-va-nhiem-vu-cua-truong-hcmtoplist

Nhiệm vụ của trường

Nhà trường tập trung nghiên cứu xây dựng bộ máy tổ chức trong nhà trường. Đồng thời xây dựng nội quy, chế tài, lập quản lý về lương, thủ tục đề nghị nâng bậc và điều chỉnh lương hằng năm.

Chú trọng công tác bảo vệ chính trị, an ninh trong khuôn viên trường để bảo đảm môi trường học tập lành mạnh. Tổ chức quản lý hồ sơ của cán bộ nhân viên, bổ sung và nhận xét hằng năm.

Vì sao bạn nên chọn trường Đại học Bách khoa TPHCM?

Đại học Bách Khoa TPHCM có đáng để theo học hay không? Hãy tìm hiểu qua những thông tin tổng quan về trường sau đây!

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên trường có hơn 563 giảng viên – nghiên cứu sinh, trong đó 98% là Tiến sĩ, Thạc sĩ. Ngoài ra trường có 7 Giáo sư, 124 Phó Giáo sư, 234 Tiến sĩ.

Với đội ngũ giảng viên hùng hậu có chuyên môn vững chắc, tâm huyết với nghề. Luôn không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức mới để giảng dạy cho sinh viên trường Đại học Bách khoa Sài Gòn.

vi-sao-ban-nen-chon-truong-dai-hoc-bach-khoa-tphcm-hcmtoplist

Cơ sở vật chất

Trường có hai cơ sở với tổng diện tích 40ha. Đầu tư 150 phòng thí nghiệm và xưởng thực tập. Trong đó có 5 phòng thí nghiệm được đầu tư trang thiết bị tốt nhất theo cấp Quốc gia. Số phòng học là 240 phòng. Ngoài ra, trường chú trọng việc rèn luyện sức khỏe cho sinh viên bằng cách đầu tư các sân thể thao đa năng, sân bóng đá, bóng rổ,…

Hai cơ sở của trường là:

 • Cơ sở Lý Thường Kiệt: 268 Lý Thường Kiệt, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Dĩ An: Khu đô thị Đại học Quốc Gia, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Các khoa – Trung tâm đào tạo

Trường Đại học Bách khoa Sài Gòn gồm 12 khoa. Mỗi khoa mang những sứ mệnh khác nhau.

Nhóm khoa về khoa học – điện – kỹ thuật

Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính: Đào tạo kỹ sư, chuyên gia và các nhà nghiên cứu theo các chuẩn mực quốc tế và khu vực. Góp phần phát triển khoa học, giáo dục và kinh tế nước nhà.

cac-khoa-trung-tam-dao-tao-truong-dai-hoc-bach-khoa-tphcm-hcmtoplist

Khoa Điện – Điện tử: cung cấp các cán bộ kỹ thuật góp phần giải quyết các vấn đề về khoa học công nghệ cho các doanh nghiệp.

Khoa Cơ khí: Đào tạo và cấp bằng Kỹ sư cơ khí làm việc tại các doanh nghiệp lớn nhỏ.

Nhóm khoa về xây dựng – bảo dưỡng

Khoa kỹ thuật Xây dựng: Chương trình đào tạo chuyên nghiệp và theo sát thực tiễn. Đào tạo theo sát nhu cầu của các doanh nghiệp trong khu vực và quốc tế.

nhom-khoa-ve-xay-dung-bao-duong-hcmtoplist

Trung tâm Đào tạo và Bảo dưỡng công nghiệp: Đáp ứng nguồn nhân lực có tay nghề cao trong bảo dưỡng các trang thiết bị công nghiệp.

Khoa Kỹ thuật Giao thông: Cung cấp nhân lực có kiến thức chuyên môn vững chắc, kỹ năng chuyên nghiệp để thực hiện, thiết kế phát triển các dự án giao thông trong nước và quốc tế.

Nhóm khoa về hóa học – sinh học

Khoa Kỹ thuật hóa học: Đào tạo Kỹ sư, Thạc sĩ, Tiến sĩ ngành Công nghệ hóa học, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học. Cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cao chuyển giao công nghệ.

Khoa công nghệ Vật liệu: Trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết đáp ứng các nhiệm vụ nghiên cứu và cải tiến công nghệ vật liệu trong nước và quốc tế.

nhom-khoa-ve-hoa-hoc-sinh-hoc-hcmtoplist

Khoa Khoa học Ứng dụng: Đào tạo chuyên viên đáp ứng yêu cầu liên ngành công nghệ cao như kỹ thuật y sinh, công nghệ quang tử,…

Nhóm khoa về quản lý

Khoa Quản lý công nghiệp: Đào tạo ra đội ngũ quản lý đủ trình độ và kiến thức để quản lý tốt các bộ phận trong doanh nghiệp công nghiệp.

cac-khoa-trung-tam-dao-tao-truong-dai-hoc-bach-khoa-tphcm-hcmtoplist-1

Nhóm khoa về môi trường – tài nguyên

Khoa Môi trường và Tài nguyên: Đào tạo sinh viên nghiên cứu khoa học phục vụ đắc lực cho môi trường và phát triển bền vững nền kinh tế nước nhà.

Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí: Cung cấp nguồn kỹ sư đáp ứng được am hiểu chuyên môn và kỹ năng tốt phục vụ cho công tác khai thác có hiệu quả nguồn dầu mỏ, dầu khí và tài nguyên khác cho nước nhà.

Ngành tuyển sinh hot nhất

Mỗi năm, nhà trường Đại học Bách khoa Sài Gòn luôn có kế hoạch tuyển sinh với các nhóm ngành kỹ thuật mũi nhọn mà xã hội đang cần như sau:

 • Khoa học máy tính chuyên ngành: An ninh Mạng; Công nghệ Phần mềm; Trí tuệ Nhân tạo Ứng dụng; Công nghệ Dữ liệu Bảo mật và Trí tuệ Kinh doanh; Xử lý ảnh
 • Kỹ thuật máy tính chuyên ngành: Hệ thống tính toán hiện đại; Internet vạn vật và An ninh mạng.
 • Kỹ thuật Điện – Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông: Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa
 • Kỹ thuật cơ khí
 • Kỹ thuật cơ điện tử
 • Kỹ thuật Dệt; Công nghệ May
 • Kỹ thuật Hóa học; Công nghệ Thực phẩm; Công nghệ Sinh học
 • Kỹ thuật Xây dựng; Kỹ thuật Xây dựng Công trình giao thông; Kỹ thuật Xây dựng Công trình thủy; Kỹ thuật Xây dựng Công trình biển; Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng; Kỹ thuật Trắc địa – bản đồ; Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng
  Kiến trúc; Kỹ thuật địa chất; Kỹ thuật Dầu khí
 • Quản Lý Công Nghiệp; Kỹ thuật Môi trường; Quản lý Tài nguyên và Môi trường
 • Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp; Logistics và Quản lý chuỗi Cung ứng
 • Kỹ thuật vật liệu; Vật lý kỹ thuật; Cơ kỹ thuật
 • Kỹ thuật nhiệt
 • Bảo Dưỡng Công Nghiệp
 • Kỹ thuật ô tô
 • Kỹ thuật Tàu thủy; Kỹ thuật Hàng không

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 02838651670
Website: hcmut.edu.vn

Trên đây là thông tin về trường Đại học Bách khoa  Sài Gòn – TPHCMHCMtoplist giới thiệu đến độc giả. Đây là một trong những ngôi trường có chất lượng đào tạo đứng nhất nền giáo dục Việt Nam. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn trường theo học. Hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhập thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Xem thêm: Ngành Logistics trường ĐH Bách Khoa TPHCM

5/5 - (1 bình chọn)
Mình là Dung, Blogger đã sinh sống tại Sài Gòn hơn 10 năm. Sở thích của mình là du lịch, ăn uống và trải nghiệm. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận