Ngành công nghệ thông tin có thật sự HOT, mức lương lập trình viên bao nhiêu?

Đối với các bạn trẻ việc lựa chọn nghề nghiệp luôn là vấn đề làm đau đầu nhất, bên cạnh các yếu tố sở thích, khả năng, chúng ta sẽ phải cân nhắc đến khía cạnh tiền lương của ngành nghề đó sau khi ra trường. Ngành Công nghệ thông tin luôn là cụm từ hot, đặc biệt khi mức lương ngành này luôn là đề tài được bàn tán. Vì thế hãy cùng HCMtoplist tìm hiểu về ngành này và mức lương ra sao nhé.

Lập trình viên thường được hiểu là người viết chương trình, không chỉ cho máy tính mà còn cho điện thoại, các phần mềm chuyên dụng,…

Một số nhiệm vụ chính của lập trình viên bao gồm: viết và sửa chữa code, làm việc với các bộ phận thiết kế để thiết lập các phần mềm và cấu trúc dữ liệu,…

nganh-cong-nghe-thong-tin-thu-hut-rat-nhieu-lao-dong-hcmtoplist
Ngành công nghệ thông tin thu hút rất nhiều lao động

Ngành công nghệ thông tin có gì HOT?

Trong thời đại công nghệ phát triển bùng nổ như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin trong và ngoài nước ngoài ngày càng tăng với quy mô lớn. Họ thường tung ra những “chiêu” tuyển dụng nhân tài rất hấp dẫn như việc sẵn sàng chi trả mức lương trên 1.000 USD cho người những kỹ sư phần mềm giỏi và thông thạo tiếng Anh.

Tại Việt Nam, tùy vào loại hình công ty, mức lương lập trình viên trung bình đạt khoảng 15 triệu đồng/tháng. Tất nhiên nếu bạn ở cấp bậc mới ra trường sẽ có mức lương thấp hơn so với nhiều năm kinh nghiệm. Tuy nhiên do nhu cầu thị trường khát lao động lành nghề nên hầu như các vị trí liên quan đến ngành công nghệ thông tin đều có mức lương rất cao.

  • Intern: 6 – 7 triệu đồng/tháng
  • Junior: 11 triệu đồng/tháng
  • Senior: 20 triệu đồng/tháng
  • Leader: 23 triệu đồng/tháng
  • Manager: trên 31 triệu đồng/tháng
  • Director: 58 triệu đồng/tháng

Mức lương lập trình viên phụ thuộc vào đâu?

Mức lương lập trình viên sẽ có sự cao thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Kinh nghiệm làm việc: Những lập trình viên mới ra trường sẽ không nhận được lương và phúc lợi cao, đòi hỏi bạn phải học tập và trau dồi thêm.
  • Quy mô doanh nghiệp: Các doanh nghiệp đa quốc gia hoặc tập đoàn lớn sẽ trả lương cao hơn so với các công ty vừa và nhỏ. Tuy nhiên, một số lập trình viên lựa chọn công việc làm freelancer để không phụ thuộc vào doanh nghiệp.
  • Vị trí đảm nhận: Các vị trí chủ chốt trong dự án sẽ có mức lương cao hơn.
  • Kỹ năng chuyên môn: Đương nhiên khi kỹ năng càng tốt, mức lương bạn nhận được sẽ càng nhiều.
yeu-to-quyet-dinh-muc-luong-cua-lap-trinh-vien-hcmtoplist
Sẽ có rất nhiều yếu tố quyết định mức lương của lập trình viên.

Deal lương cho lập trình viên

Làm sao để lập trình viên có thể deal được mức lương tốt khi phỏng vấn hoặc đề xuất tăng lương với người quản lý?

Dù làm ở bất kỳ lĩnh vực gì, bạn cũng cần chứng minh giá trị mang lại cho doanh nghiệp. Đặc biệt là ngành công nghệ thông tin cần liên tục cập nhật xu thế mới. Khi mới vào nghề, bạn hãy theo học hỏi các anh chị ở các vị trí Senior, Manager, nhận thêm nhiều dự án để có thể đúc kết kinh nghiệm.

Nhiều lập trình viên cũng lựa chọn trải nghiệm làm việc tại môi trường nước ngoài, vừa học nghề vừa rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ, giao tiếp và tự tin hơn. Các công ty nước ngoài cũng có chính sách đãi ngộ cực tốt, gồm bảo hiểm, cung cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất tốt, tu nghiệp ở nhiều quốc gia khác, các khóa học kiến thức,…

deal-luong-cho-lap-trinh-vien-nhu-the-nao-hcmtoplist
Hãy luôn học hỏi những kỹ năng mới để deal lương thành công

Công cụ tính lương Gross sang Net cực kỳ hữu dụng từ Việc Làm 24h

Ngoài ra, khi đã trang bị đầy đủ kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết, điều bạn cần để đạt được mức lương mong muốn khi làm lập trình viên là tự tin deal lương khi phỏng vấn. Sự tự ti, ngập ngừng khi đàm phán sẽ khiến bạn phải nhận về mức lương không tương xứng, vô cùng thiệt thòi. Hãy tự tin thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng nếu như nhận thấy mức lương họ đưa ra chưa xứng đáng. Bạn cũng cần hiểu rõ các kiến thức cơ bản về lương như lương Gross Net, lương thử việc, lương tăng ca.

cong-cu-tinh-luong-gross-sang-net-cuc-ky-huu-dung-tu-viec-lam-24h-hcmtoplist
Công cụ tính lương Gross sang Net cực kỳ hữu dụng từ Việc Làm 24h

Hiện tại, nếu không nắm rõ các quy trình tính lương, bạn có thể tham khảo công cụ chuyển đổi lương gross sang net cực kỳ hữu dụng và tiện lợi. Công cụ hiện có sẵn trên trang Việc Làm 24h. Chỉ cần nhập mức lương Gross, công cụ sẽ tự động tính ra mức lương bạn thực nhận hàng tháng kèm theo diễn giải chi tiết.

Bạn có thể tham khảo CÔNG CỤ TÍNH LƯƠNG GROSS SANG NET tại đây!

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đưa ra được những quyết định nghề nghiệp công nghệ thông tin có phù hợp với bản thân không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết để cập nhật thêm cho mình những thông tin việc làm và kiến thức bổ ích trên trang Nghề Nghiệp Việc Làm 24h

5/5 - (1 bình chọn)
Mình là Dung, Blogger đã sinh sống tại Sài Gòn hơn 10 năm. Sở thích của mình là du lịch, ăn uống và trải nghiệm. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận