Ngành Logistics trường ĐH Bách Khoa TPHCM

Trong những năm gần đây ngành Logistics đã có tốc độ phát triển vô cùng ấn tượng. Trong cả nước có đến hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động ở lĩnh vực này. Theo dự đoán con số này sẽ còn liên tục tăng nhanh để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Chính sự phát triển nhanh chóng đó đã làm cho nguồn nhân lực của ngành này trở nên thiếu hụt trầm trọng. Để giải quyết vấn đề, hàng loạt trường đại học đã tiến hành xây dựng các chuyên ngành đào tạo mảng logistics. Trong số đó có thể kể đến là Trường Đại học Bách Khoa TPHCM. Ở bài viết hôm nay của HCMtoplist chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nội dung bài viết: ngành Logistics trường ĐH Bách Khoa TPHCM.

Ngành Logistics là gì?

Ngành Logistics là một chuỗi các hoạt động như: Lưu trữ hàng hóa, kho bãi, luân chuyển hàng hóa, làm thủ tục hải quan, hàng hải, giao thông vận tải… Các hoạt động này nhằm mục đích vận chuyển hàng hóa. Từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất. Quản lý chuỗi cung ứng là tất cả các hoạt động quản lý hậu cần. Bao gồm: Lập kế hoạch, quản lý tất cả các hoạt động vận chuyển, tìm nguồn cung ứng và thu mua,…

nganh-logistics-la-gi-hcmtoplist

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một bức tranh toàn cảnh về hệ thống kinh doanh. Từ đó bắt buộc người quản trị phải đưa ra chiến lược phát triển, phân phối sản phẩm sao cho hiệu quả và nhanh nhất. Nếu làm tốt Logistics thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí vận chuyển không hề nhỏ. Qua đó làm giảm giá thành sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh và đem về nhiều lợi nhuận.

Theo thống kê của Viện nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam thì trong 3 năm tới. Các ngành Logistics và các ngành liên quan sẽ cần thêm khoảng 18.000 lao động. Điều này cho thấy cơ hội việc làm dành cho những người theo học ngành Logistics trường ĐH Bách Khoa TPHCM là rất lớn. Theo đuổi ngành này bạn hoàn toàn có thể kiếm được việc làm lương tốt, ổn định và cơ hội thăng tiến ở các doanh nghiệp Logistics trong và ngoài nước.

Tổng quan về trường Đại học Bách Khoa TPHCM

Trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP. HCM là đơn vị đã có hơn 63 năm hình thành và phát triển. Tiền thân của Trường Đại học Bách Khoa là Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật (TTQGKT) được thành lập ngày 29/6/1957. Nhiệm vụ của trường là đào tạo nhân sự cho các ngành học Cao đẳng Kỹ thuật cần thiết cho nền kinh tế, kỹ thuật công nghệ quốc gia.

Đến năm 1976 trường được đổi tên thành Đại học Bách Khoa với 5 khoa chuyên ngành: Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Thủy lợi, Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật Hóa học. Đến năm 1996 Trường Đại học Bách Khoa trở thành thành viên của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

tong-quan-ve-truong-dai-hoc-bach-khoa-tphcm-hcmtoplist

Đến năm 2005 Trường Đại học Bách Khoa được chính phủ trao tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”. 2007 Trường Đại học Bách Khoa được chính phủ trao tặng “Huân chương Độc lập”

Đại học Bách Khoa có đội ngũ cán bộ công nhân viên chức rất hừng hậu. Bao gồm hơn 930 người, trong đó có 9 giáo sư, 103 phó giáo sư, hơn 338 Tiến sĩ, hơn 443 Thạc sĩ và 99 Giảng viên có trình độ đại học. Mỗi giảng viên đều có dày dạn kinh nghiệm, rất nhiệt huyết và có khả năng sư phạm rất tốt. Hiện tại trường có tổng diện tích đất sử dụng lên đến hơn 41 hecta, với 240 phòng học, 180 phòng thí nghiệm và 11 xưởng thực tập.

Các cựu sinh viên ưu tú của trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

Với bề dày đào tạo, đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM đã đóng góp cho đất nước ta rất nhiều thế hệ nhân lực tài giỏi. Một trong số đó có thể kể đến như:

 • TS. Trần Quý Thanh, sinh viên K-1973 Khoa cơ khí, chủ tịch HĐQT công ty Tân Hiệp Phát.
 • Ông Trần Minh văn, sinh viên K1976 khoa cơ khí, Phó Tổng GĐ Cty Vinamilk
 • PGS.TS Hồ Thanh Phong, sinh viên K-1978 khoa cơ khí, Hiệu trưởng trường Đại học Quốc Tế, ĐHQG TPHCM
 • Ông Hoàng Cao Trí, sinh viên K-1982 khoa Cơ khí, PTGĐ Cty TNHH Thực Phẩm VINA ACECOOK
 • Ông Trần Bá Dương, sinh viên K-1978 khoa Cơ khí, GĐ Cty TNHH ôtô Trường Hải (THACO)
 • Đ/C Lâm Du Sơn, sinh viên K-1973 khoa Điện – Điện tử, PTGĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam
 • Ông Nguyễn Châu Kỳ, sinh viên K-1975 khoa Điện – Điện tử, Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM
 • PGS.TS Phan Thanh Bình, sinh viên K-1980 khoa Kỹ thuật Hóa học, Giám đốc ĐHQG TPHCM
 • Đ/C Trương Hòa Bình, sinh viên K-1977 khoa Xây Dựng, Chánh án Tòa án Nhân Dân tối cao
 • Ông Nguyễn Hải Ninh, sinh viên K-2006 khoa Hóa thực phẩm, đồng sáng lập chuỗi đồ uống Urban Station

Ngành Logistics trường Đại học Bách Khoa

Đánh giá được sự cấp thiết về nhu cầu nhân lực của ngành Logistics và chuỗi cung ứng. Chiều 28/2017, Trường ĐH Bách Khoa TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Tại lễ công bố đã có sự xuất hiện của TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đến dự và trao quyết định.

Tính đến thời điểm đó, Trường là đơn vị duy nhất trong cả nước được thành lập ngành Logistics đào tạo theo hệ tiếng Việt. Đến nay số lượng giảng viên được phân công đào tạo ngành Logistics là 23 giảng viên. Bao gồm 4 Phó Giáo sư, 11 tiến sỹ, 6 thạc sỹ, 6 nghiên cứu sinh.

nganh-logistics-truong-dai-hoc-bach-khoa-hcmtoplist

Ngành logistics quy tụ một đội ngũ giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và năng động. Đối với một số chuyên ngành đặc trưng sinh viên còn được học trực tiếp với các giảng viên nước ngoài. Trường còn có nhiều mối quan hệ với doanh nghiệp trong nước ở: Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng…. Vì thế sinh viên được tiếp cận với công việc thực tế ngày từ năm nhất tại các doanh nghiệp chuyên về Logistics.

Mục tiêu hướng đến của Trường là đào tạo ra những kỹ sư có chất lượng cao nhất cho lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Đòi hỏi những cá nhân này phải có kiến thức, kỹ năng và thái độ phù hợp. Từ đó mới đủ khả nắng phân tích, đánh giá, thiết kế, vận hành, và cải tiến các hệ thống Logistics và Chuỗi cung ứng tốt nhất.

Chương trình đào tạo ngành Logistics trường ĐH Bách Khoa TPHCM

Hiện tại ở ngành Logistics trường ĐH Bách Khoa TPHCM được đào tạo theo chương trình và cách tiếp cận tiên tiến của Mỹ. Trường cũng là đơn vị đi đầu trong cải tiến, đổi mới chương trình đào tạo. Môi trường đào tạo và học tập ở đây vô cùng thân thiện và thoải mái.

chuong-trinh-dao-tao-nganh-logistics-truong-dh-bach-khoa-tphcm-hcmtoplist-1

Đặc biệt trường có liên kết với trên 150 doanh nghiệp và nhiều trường quốc tế của Mỹ, Úc, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Anh, Bỉ,… Các bạn theo học ngành Logictics sẽ được trang các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Với những nội dung kiến thức ngành như:

 • Giao dịch thương mại Quốc tế
 • Vận tải Quốc tế
 • Bảo hiểm trong hoạt động kinh tế đối ngoại
 • Thanh toán Quốc tế
 • Luật trong hoạt động kinh tế đối ngoại
 • Tiếng Anh chuyên ngành
 • Quản lý thu mua và nguồn cung ứng
 • Quản lý kho và kiểm soát tồn kho
 • Logistics Quốc tế
 • Hồ sơ và quy trình xuất nhập khẩu
 • Hệ thống thông tin Logistics…

Những công việc Ngành Logistics trường ĐH Bách Khoa

Các vị trí công việc dành cho những người chọn học chuẩn chuyên ngành Logistics khá đa dạng, phong phú. Tùy vào thế mạnh và nhu cầu của các doanh nghiệp mà các bạn có thể ứng tuyển vào các chức vụ khác nhau như:

 • Nhân viên xuất nhập khẩu
 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu
 • Nhân viên thu mua
 • Nhân viên chứng từ
 • Nhân viên quản lý hàng hóa
 • Nhân viên quản lý điều hành hoạt động vận tải
 • Nhân viên thanh toán quốc tế
 • Nhân viên kinh doanh Logistics,…

nhung-cong-viec nganh-logistics-truong-dh-bach-khoa-hcmtoplist

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
Điện thoại: (028) 38 651 670 hoặc (028) 38 647 256
Webiste: fme.hcmut.edu.vn
Email: vpkck@hcmut.edu.vn

Trên đây là tất tần tật những thông tin cơ bản về: Ngành Logistics trường Đại học Bách Khoa TPHCM. HCMtoplist mong rằng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp sẽ góp phần giúp các bạn có một cái nhìn tổng quát về trường và ngành học. Chúc các bạn sớm tìm được trường học phù hợp với mình.

Xem thêm: Top 20+ công ty Logistics lớn ở Việt Nam tại TPHCM

5/5 - (1 bình chọn)
Mình là Dung, Blogger đã sinh sống tại Sài Gòn hơn 10 năm. Sở thích của mình là du lịch, ăn uống và trải nghiệm. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận