Top 10+ lễ hội ở Sài Gòn đặc sắc nhất không nên bỏ qua

Thành Phố Hồ Chí Minh thường thu hút khá đông các du khách ghé đến vui chơi và trải nghiệm. Nơi đây ngoài những công trình kiến trúc hiện đại với các khu vui chơi giải trí đa dạng, còn có thêm khá nhiều lễ hội hấp dẫn. Hãy cùng HCMtoplist khám phá ngay những lễ hội ở Sài Gòn này qua nội dung bài viết sau nhé.

Hội miếu Ông Địa

Hội miếu Ông Địa được biết đến là một trong những lễ hội tiêu biểu ở thành phố cũng như khu vực Nam Bộ. Lễ hội này được tổ chức với mục đích nhằm suy tôn Thổ Địa Phúc Đức Chính Thần và nhiều vị thần khác. Nhờ quy tụ nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng đặc sắc, lễ hội này đã thành công thu hút số lượng lớn du khách ghé đến trải nghiệm.

hoi-mieu-ong-dia-hcmtoplist
Hội miếu Ông Địa

Mở đầu trong Hội miếu Ông Địa là nghi thức giống trống “khai tràng” để thông báo và lễ. Sau đó, sẽ tiến hành “chầu mời” bằng điện bát bóng và thỉnh thần về dự lễ. Bên cạnh đó, vào buổi chiều ở đây còn có chương trình tuồng hài “Địa Nàng”. Thêm vào đó là nghi thức múa mâm vàng, mâm bạc và múa đồ chơi. Cuối cùng, lễ hội sẽ kết thúc với nghi thức phát lộc. Nhanh chóng cùng người thân đến để trải nghiệm thôi nào.

Thông tin liên hệ 
Địa chỉ: 125 Đ. Phạm Văn Đồng, Phường 3, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian diễn ra: 2/2 âm lịch

Hội chùa Ông – lễ hội ở Sài Gòn thú vị nhất

Hội chùa Ông là lễ hội đầy thú vị được nhiều du khách chọn làm điểm đến khi du lịch tại Hồ Chí Minh. Đây là nơi chuyên chiêm bái, thờ cúng và sinh hoạt theo tín ngưỡng của người Hoa gốc Triều Châu ở Sài Gòn. Với công trình kiến trúc độc đáo cùng cảm giác bình yên mang lại cho người ghé đến, Hội chùa Ông thường xuyên thu hút rất nhiều du khách đến để trải nghiệm.

hoi-chua-ong-hcmtoplist
Hội chùa Ông – lễ hội ở Sài Gòn thú vị nhất

Trong quãng thời gian diễn ra lễ hội, Hội chùa Ông sẽ có rất nhiều hoạt động nổi bật. Có thể kể đến như: Lễ thỉnh và cung nghinh các vị thần, lễ vía Đức Ông, múa lân – sư – rồng, biểu diễn tuồng cổ, đờn ca tài tử. Ngoài ra còn có các hội thi dân gian truyền thống và giao lưu thư pháp cực kỳ hấp dẫn.

Thông tin liên hệ 
Địa chỉ: 678 Đ. Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian diễn ra: 24/6 âm lịch

Lễ Kỳ Yên đình Phú Nhuận

Lễ Kỳ Yên đình Phú Nhuận diễn ra khá lâu với thời gian lên đến 3 ngày. Lễ hội này được tổ chức khá long trọng với mục đích nhằm suy tôn Phật, thần và các vị thần tiên, hậu hiền. Với ý nghĩa đặc biệt cùng nhiều nét văn hóa độc đáo, Lễ Kỳ Yên đình Phú Nhuận giúp cho du khách được trải nghiệm khá nhiều hoạt động mới lạ và thú vị.

le-ky-yen-dinh-phu-nhuan-hcmtoplist
Lễ Kỳ Yên đình Phú Nhuận

Thời gian đầu diễn ra lễ hội sẽ là nghi thức tụng kinh cầu an và sau đó là phần múa lân, biểu diễn võ thuật truyền thống. Với các nghi thức tế thần, tế Thiên Hậu, Hậu hiền cùng các anh hùng liệt sỹ theo như truyền thống của Nam Bộ. Kết hợp cùng các nghi thức tế thần theo truyền thống Bắc Bộ vào 2 ngày lễ còn lại. Đảm bảo sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm khó quên nhất.

Thông tin liên hệ 
Địa chỉ: 18 Đ. Mai Văn Ngọc, Phường 10, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thời gian diễn ra: 16, 17, 18 tháng Giêng âm lịch

Lễ hội lăng Ông Bà Chiểu ở Sài Gòn

Lễ hội lăng Ông Bà Chiểu nhất định sẽ là lễ hội không thể bỏ qua nếu có dịp ghé đến Sài Gòn. Sở hữu công trình kiến trúc cổ xưa nhất với hơn 200 năm lịch sử, Lăng Ông Bà Chiểu thường xuyên thu hút được số lượng lớn du khách ghé đến tham quan và trải nghiệm.

le-hoi-lang-ong-ba-chieu-o-sai-gon-hcmtoplist
Lễ hội lăng Ông Bà Chiểu ở Sài Gòn

Vào dịp diễn ra lễ hội này hàng năm, nơi đây lại thu hút số lượng lớn du khách khắp nơi đến để dự hội. Với mục đích tưởng nhớ vị tướng quân Tổng trấn thành Gia Định xưa. Ngoài ra, còn có khá nhiều người dân đến đây để cầu bình an, sức khỏe cho gia đình cũng như công danh sự nghiệp thuận lợi.

Thông tin liên hệ 
Địa chỉ: 1 Đ. Vũ Tùng, Phường 1, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian diễn ra: 30/7 – 01/08 âm lịch hàng năm

Lễ nghinh Ông

Lễ nghinh Ông là lễ hội ở Sài Gòn nhận được khá nhiều sự quan tâm của người dân. Ngoài cái tên Lễ nghinh Ông, lễ hội này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Lễ cầu ngư, lễ tế cá ông, lễ cúng ông,… Đây là lễ hội khá đặc sắc thậm chí là lễ hội lớn nhất của ngư dân.

le-nghinh-ong-hcmtoplist
Lễ nghinh Ông

Bắt đầu lễ hội là các hoạt động văn hóa khá sôi nổi, nhộn nhịp nằm ngay ở bên ngoài lăng. Sau đó, ngày tiếp theo sẽ diễn ra các lễ rước, lễ tế cúng với nghi thức cổ truyền. Và cuối cùng là lễ tôn vương ông Thủy theo tướng sắc phong. Với những nghi thức độc đáo và riêng biệt, Lễ nghinh Ông nhất định sẽ giúp du khách có được những trải nghiệm khó quên.

Thông tin liên hệ 
Địa chỉ: Xã Cần Thạnh, Huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian diễn ra: 15 – 17/8 âm lịch hàng năm

Lễ Kỳ Yên đình Bình Đông – lễ hội ở Sài Gòn thú vị

Lễ Kỳ Yên đình Bình Đông luôn thu hút khá đông đảo các người dân địa phương và du khách ghé đến tham gia. Với thời gian diễn ra lễ hội khá dài thậm chí lên đến 5 ngày cùng với đó là nhiều hoạt động thú vị. Lễ Kỳ Yên đình Bình Đông nhất định sẽ mang đến cho du khách cái nhìn mới hơn về các lễ hội truyền thống Việt Nam.

le-ky-yen-dinh-binh-dong-hcmtoplist
Lễ Kỳ Yên đình Bình Đông – lễ hội ở Sài Gòn thú vị

Đến Lễ Kỳ Yên đình Bình Đông, bạn sẽ được trải nghiệm những ngày lễ với nhiều hoạt động khác nhau. Ngày đầu sẽ là lễ tụng kinh, tế thần và lễ cầu mưa. Sau đó, vào 2 ngày cuối cùng sẽ là lễ tế Tiền hiền, hậu hiền và nghi lễ hoàn sắc. Hãy cùng đến đây để có những trải nghiệm lễ hội đáng nhớ nhất bạn nhé.

Thông tin liên hệ 
Địa chỉ: PJHR+4G6, Đặng Thùy Trâm, Phường 6, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian diễn ra: 10 – 14/2 âm lịch hàng năm

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

Nhắc đến các lễ hội nổi tiếng và lâu đời ở Sài Gòn, Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu chắc chắn sẽ là cái tên không thể thiếu. Lễ hội này mang trong mình nét nghệ thuật khá độc đáo và khác biệt so với các lễ hội khác. Cũng chính vì thế, lễ hội luôn thu hút khá nhiều người dân đến tham gia.

le-hoi-chua-ba-thien-hau-hcmtoplist
Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

Với lễ tắm bà cùng lễ rước bà được diễn ra vô cùng long trọng. Cụ thể là tượng bà sẽ được đặt trong kiệu và rước qua các đường phố quanh chùa. Theo sau đó là các thuyền rồng, các đội biểu diễn lân sư rồng, văn nghệ vừa rước kiệu vừa múa hát,… Mang đến bầu không khí khá náo nhiệt và vui vẻ giữa lòng Sài Thành.

Thông tin liên hệ 
Địa chỉ: 710 Đ. Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian diễn ra: 23/3 âm lịch hàng năm

Lễ đền thờ Phan Công Hớn – lễ hội ở Sài Gòn

Lễ đền thờ Phan Công Hớn là lễ hội được hoạt động với mục đích để tưởng nhớ các vị anh hùng đã hy sinh thân mình để giúp nhân dân tránh khỏi những áp bức, bóc lột, đàn áp. Với ý nghĩa khá đặc biệt và đầy tính nhân văn như thế, thật không quá khó hiểu khi lễ hội này luôn được người dân TPHCM cũng như các du khách xem trọng.

le-den-tho-phan-cong-hon-hcmtoplist
Lễ đền thờ Phan Công Hớn – lễ hội ở Sài Gòn

Lễ đền thờ Phan Công Hớn được diễn ra dưới không khí vô cùng trang nghiêm. Hầu hết, mọi người đều đến đây với tâm thế biết ơn. Và mong cầu một năm bình an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Ngoài ra, nếu muốn thư giãn tâm hồn và có những phút giây an yên, Lễ đền thờ Phan Công Hớn sẽ là lễ hội mà bạn không nên bỏ qua.

Thông tin liên hệ 
Địa chỉ: Xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian diễn ra: 25/2 âm lịch

Lễ Kỳ Yên đình Trường Thọ

Lễ Kỳ Yên đình Trường Thọ là cái tên tiếp theo trong danh sách các lễ hội ở Sài Gòn thú vị mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Đây được biết đến là lễ cầu an lớn nhất đình Trường Thọ nhằm suy tôn Thành Hoàng làng cùng các vị Tiền hiền, hậu hiền.

le-ky-yen-dinh-truong-tho-hcmtoplist
Lễ Kỳ Yên đình Trường Thọ

Đến với Lễ Kỳ Yên đình Trường Thọ, bạn sẽ bất ngờ với các nghi lễ mang đậm bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, ở đây không có hát bội như nhiều ngôi đình khác ở Nam Bộ, bởi họ cho rằng điều này kiêng kỵ với thần linh. Ngoài ra, lễ vật cúng tế ở đây phải luôn luôn có một con heo sống. Đây là những điều tạo nên sự khác biệt giữa lễ hội này so với các lễ hội khác.

Thông tin liên hệ 
Địa chỉ: Phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian diễn ra: 17/2 âm lịch

Lễ hội chùa Phước Hải – lễ hội ở Sài Gòn đặc sắc

Lễ hội chùa Phước Hải được diễn ra trong chính ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất tại Sài Thành. Ngôi chùa này hay còn được gọi với nhiều cái tên khác. Ví dụ như: Chùa Ngọc Hoàng, Ngọc Hoàng điện, chùa Đa Kao. Đây là ngôi chùa khá nổi tiếng ở Sài Gòn bởi sự linh thiêng. Do đó, nơi đây vẫn thường có rất nhiều người dân đến cầu nguyện.

le-hoi-chua-phuoc-hai-hcmtoplist
Lễ hội chùa Phước Hải – lễ hội ở Sài Gòn đặc sắc

Vào ngày 9/1 âm lịch hàng năm, tại chùa Phước Hải thường diễn ra lễ hội vía Ngọc Hoàng. Người dân có thể đến đây để tham gia trẩy hội. Không những thế, vào những ngày thường cũng có khá nhiều người dân đến đây để cầu bình an, cầu con, cầu tình duyên.

Thông tin liên hệ 
Địa chỉ: 73 Đ. Mai Thị Lựu, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian diễn ra: 9/1 âm lịch hàng năm

Lễ giỗ Trần Hưng Đạo

Lễ giỗ Trần Hưng Đạo chắc chắn sẽ là lễ hội ở Sài Gòn thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ. Nổi tiếng với phong cách kiến trúc độc đáo cùng sự linh thiêng. Ngôi đền này thường thu hút đông người dân và du khách ghé đến. Đặc biệt là vào dịp lễ giỗ ông hàng năm.

lau-cua-dat-mui-hcmtoplist
Lễ giỗ Trần Hưng Đạo

Vào ngày 20/8 âm lịch hàng năm, các cơ sở tín ngưỡng dân gian thờ Trần Hưng Đạo đều sẽ tổ chức lễ giỗ với nghi thức vô cùng long trọng và trang nghiêm. Nghi thức này được diễn ra nhằm tưởng nhớ đến vị anh hùng dân tộc. Với các nghi thức cổ truyền Bắc Bộ vô cùng đặc sắc. Lễ hội này nhất định sẽ giúp du khách mở rộng hơn về tầm hiểu biết với các nghi thức dân gian Việt Nam.

Thông tin liên hệ 
Địa chỉ: 36 Đ. Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian diễn ra: 20/8 âm lịch

Nếu đã một lần ghé đến Sài Thành, nhất định không được bỏ qua cơ hội được trải nghiệm các lễ hội này. Nhanh chóng tham khảo ngay nội dung trên của HCMtoplist để tìm kiếm cho mình những lễ hội ở Sài Gòn thú vị nhất để trải nghiệm thôi nào. Chúc bạn sẽ có cho mình những trải nghiệm thú vị nhất cho chuyến đi này nhé.

Khám phá nội dung: “Đi đâu 2/9 ở Sài Gòn? Top 20+ địa điểm vui chơi thú vị”

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận